Rollformed Prepainted aluminium / ประตูม้วนอลูมิเนียมไส้โฟม

      ระตูม้วนอลูมิเนียมไส้โฟม เป็นประตูม้วนที่เพิ่มประสิทธิภาพด้วยฉนวนป้องกันความร้อนโพลี่ยูริเทนโฟม จึงทำให้การทำงานของประตูม้วนเหมือนกำแพงฉนวนสามารถควบคุมอากาศภายในและปกป้องจากภาพอากาศภายนอก เช่น หากประตูนี้ถูกติดตั้งในประเทศไทยจะเป็นฉนวนป้องกันความร้อน แต่หากใช้งานในทวีปยุโรปจะเป็นฉนวนป้องกันความเย็น


      ฉนวนกันความร้อนโพลี่ยูริเทนโฟมหรือฉนวนกันความร้อนคือ เทคโนโลยีการฉีดฉนวนหรือโฟมกันความร้อนลงบนผิววัสดุ สารที่ใช้ฉีดเป็นฉนวนที่มีชื่อว่า "โพลียูริเทนโฟม (Polyurethame Foam)" หรือโฟมกันความร้อนนั้นเอง ซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับคุณสมบัติโดยรวมกับฉนวนชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปฉนวนโพลียูริเทนจะไม่ดูดซับความชื้นสามารถป้องกันน้ำและความชื้นได้
คุณสมบัติเด่นๆ ของฉนวนกันความร้อนโพลียูริเทนโฟม (Polyurethame Foam)
  • มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ไม่ลามไฟ ทนต่อการกัดกร่อนของกรด
  • สามารถต้านทานความร้อนได้ดี เป็นฉนวนที่ไม่นำความร้อน
  • เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีความคงทนต่อแรงอัดและแรงดึงได้อย่างดี
  • เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีอัตราการดูดซับความชื้นต่ำ ไม่อมน้ำ และไม่ซึมน้ำ
  • เป็นฉนวนกันความร้อนที่สามารถใช้ได้กับอุณหภูมิที่กว้างหรือทุกระดับได้ เปลี่ยนรูปได้ยาก
  • กันเสียงหรือลดเสียงดัง กันรั่ว กันซึมของหยดน้ำหรือไอน้ำ
  • กันสนิมโครงสร้างที่เป็นเหล็กและสังกะสี
      การผลิตใบประตูอลูมิเนียมไส้โฟม : เครื่องจักรที่ผลิตประตูม้วนชนิดนี้มีความทันสมัยกว่าประตูม้วนแบบมาตรฐานมาก เริ่มตั้งแต่การนำใบอลูมิเนียมมาอบสีรองพื้น อบสีจริง ทำให้สีเกิดรวดลาย เช่นลายไม้ และขั้นตอนสุดท้าย เคลือบเงา ด้วยเหตุนี้เครื่องจักรที่ผลิตนี้จะมีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับตึก 2 ชั้น

เครื่องรีดใบอลูมิเนียมไส้โฟม
     การรีดลอนใบประตูม้วนอลูมิเนียมไส้โฟมจะมีความซับซ้อนกว่าใบประตูม้วนแบบมาตรฐานเพราะต้องรองรับรูปแบบการฉีกสารโพลี่ยูริเทนเหลวลงไปที่ใบประตูก่อนทำการหุ้มใบประตูด้วยเทคนิคพิเศษเพื่อป้องกันใบประตูเป็นรอยขณะทำการรีดลอน

       การทดสอบบานประตูฉนวนโพลี่ยูริเทนจะใช้ไฟสปอตไลท์ส่องแล้วตรวจวัดค่าความร้อนจากอีกฝังว่ามีความร้อนสูงขึ้นหรือไม่


ALR45WF - ALR45OF - ALR45WC
        ประตูม้วนอลูมิเนียมไส้โฟมสำหรับบ้านพักอาศัย : เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิภายในเป็นพิเศษ เช่น บ้าน ตึกสูงหรือคอนโดที่อยู่ในทิศที่แดดส่องเป็นประจำ และตกแต่งด้วยกระจกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ภายในห้องมีความร้อนที่มากกว่าปกติทั่วไปในเวลากลางวัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักตลอดเวลา การนำประตูม้วนชนิดนี้มาใช้เป็นชนวนป้องกันความร้อนจะช่วยให้ตัวบ้านเย็นขึ้นและประหยัดค่าแอร์เพิ่มขึ้น

         มอเตอร์ประตูม้วนสำหรับบ้านพักอาศัย : ควรเป็นมอเตอร์หลอดแบบติดตั้งซ่อนอยู่ในเพลา เพราะจะทำให้พื้นที่เก็บบานมีขนาดเล็กกระทัดรัด โดยขนาดกล่องจะไม่เกิน 25x25 เซนติเมตร ประตูม้วนชนิดนี้ติดตั้งได้ทั้งภายนอกและภายใน การทำงานจะมีความเงียบเป็นพิเศษและไม่กินไฟมากเหมือนมอเตอร์ประตูม้วนแบบอุสาหกรรม

สวิตซ์กดแบบติดผนัง Bticino - Nice Ondo - Nice Opla
       สวิตช์ : สวิตซ์กดควรเป็นสวิตซ์กดแบบภายใน เพื่อกลมกลืนกับสวิตซ์ไฟภายในบ้าน ทำให้ไม่รู้สึกแปลกสายตาหรือแตกต่างจากธีมของห้องมากจนเกินไป หรืออาจเลือกใช้เป็นสวิตช์ไร้สายเพื่อความสะดวกและสวยงามมากยิ่งขึ้น

ประตูม้วนอลูมเนียมเคลือบสีขาวไส้โฟม รุ่น ALR77WC

ALR77W
      ประตูม้วนอลูมิเนียมไส้โฟมสำหรับโรงงานอุสาหกรรม : ประตูชนิดนี้เหมาะสำหรับโรงงานที่ต้องการผลิตภัทฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นนอกเหนือจากการป้องกันการโจรกรรม เช่นฉนวนป้องกันความร้อน คงทนต่อการเกิดของสนิม และ ลดปริมาณความเข้มของเสียงที่ออกจากโรงงานผลิต  โรงงานที่มีความเหมาะสมในการเลือกใช้ประตูม้วนชนิดนี้คือ อุตสาหกรรมแช่แข็ง โรงงานผลิตเวชภัณฑ์ และโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อควบคุมการเสียสมดุลของอุณหภูมิและทำให้ลดการเสื่อมของคุณภาพสินค้าในการจัดเก็บ
Shuttex CM2-500SH 9.6Rpm - Nice TOM S 24Rpm

       มอเตอร์ประตูม้วนสำหรับโรงงานอุสาหกรรม : ควรเป็นมอเตอร์ประตูม้วนเฉพาะทางรุ่น Medium Speed หรือ High Speed เพราะวัตถุประสงค์ของการใช้งานประตูม้วนนี้คือควบคุมระดับของอุณหภูมิในห้องให้มีความคงที่ ดังนั้นการเลือกมอเตอร์ที่ทำงานเร็วขึ้นจะช่วยให้การทำงานเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

       สวิตช์ : สวิตซ์กดควรเป็นแบบแป้นกดอุสาหรรมพร้อมกรอบปิดแสตนเลสเพื่อป้องกันการกดปิด หรือเปิดโดยไม่ตั้งใจ ตำแหน่งของสวิตซ์ควรอยู่ข้างประตูเพื่อให้ผู้กดได้เห็นประตูขณะทำงานว่าไม่มีสิ่งกีดขวางที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

สงวนลิขสิทธิ์ทั้งบทความโดยผู้เขียน
ลิขสิทธิ์ภาพถ่ายทั้งหมดเป็นผลงานของผู้เขียน
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
เผยแพร่ครั้งแรกใน www.vcshutter.com 27 กันยายน พ.ศ. 2555

ความคิดเห็น

  1. ไม่น่าเชื่อว่าใช่ครับ ประตูอลูมิเนียมจะสามารถทำได้ขนาดนี้ สุดยอดมากๆเลยครับ ชุดหนึ่งแพงไหมครับแบบนี้

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น